Cho trẻ ăn đồ ăn nhanh và uống nước ngọt – tác hại khôn lường

Cho trẻ ăn đồ ăn nhanh và uống nước ngọt - tác hại khôn lường

Đồ ăn nhanh hay nước ngọt luôn là những thực phẩm gây kích thích và rất được lòng trẻ. Chúng có sức hấp dẫn đặc biệt với trẻ ngay cả khi trẻ không chịu ăn cơm nhưng chỉ cần là snack sẽ ăn rất nhiệt tình.

Xuất phát từ sở thích này, nên nhiều ông bố bà mẹ thường đương đồ ăn nhanh hay nước ngọt ra để làm phần thưởng, dụ dỗ con. Nhưng liệu cha mẹ đã thực sự tìm hiểu về tác hại khôn lường của nó hay chưa? Theo báo cáo gần đây tại Hội nghị dinh dưỡng nhi khoa quốc tế tại đại học California – Mỹ đã chỉ ra rằng: 20% các bé từ 6 tháng – 8 tháng tuổi đã được bố mẹ cho làm quen với bánh ngọt, đồ ăn nhanh hay nước ngọt. Thường người lớn sẽ cho bé ăn thử để xem bé có thích không và nghĩ rằng chỉ ăn 1 chút cũng không sao. Nhưng quá sai lầm cho việc ăn thử tai hại này. Những loại snack quá nhiều đường hay muối sẽ làm rối loạn vị giác của trẻ dù trẻ mới thử 1 chút trong 1 lần. Đặc biệt, khi bé đã được thử vị nhiều đường, nhiều muối của snack, những đồ ăn khác đối với trẻ vô cùng nhạt nhẽo và chẳng có gì hấp dẫn cả. Vô tình, bố mẹ lại đang làm trẻ trở lên biếng ăn hơn. Các chuyên gia dinh dưỡng chưa bao giờ khuyến khích bố mẹ nên cho trẻ ăn đồ ăn nhanh hay uống nước ngọt cả.

Báo cáo cũng cho thấy con số đáng giật mình và lo ngại khi có tới 75% trẻ em ở châu Á sẽ nghiệp đồ ăn nhanh và nước ngọt từ 2 tuổi. Càng những bé biếng ăn, lười ăn, càng nên nghiêm ngặt trong vấn đề thực đơn của bé và nói không với các đồ ăn vặt. Chính những đồ ăn như snack sẽ nạp vào cơ thể bé chất béo trans-fat (1 loại chất béo rất tệ cho tim mạch và não bộ các bé) làm các bé no, giảm hấp thu chất dinh dưỡng từ các thực phẩm khác và hệ tiêu hóa hoạt động không hiệu quả.

Hầu hết các bậc cha mẹ đều không biết rằng chỉ trong 35 gram snack đã có chứa tới 15ml dầu tương đương với 3 thìa cà phê dầu ăn. Hàm lượng dầu quá cao như thế chắc chắn sẽ gây rắc rối cho hệ tiêu hóa của bé. Ngoài ra, snack còn không chứa chất ổn định, chất nhũ hóa, chất bảo quản cùng chất điều vị các axit. Rất nhiều tác hại từ việc cho bé ăn snack hay uống nước ngọt như béo phì, chán ăn, rối loạn vị giác, sâu răng…

Cho trẻ ăn đồ ăn nhanh và uống nước ngọt - tác hại khôn lường

Nếu muốn bé có đồ ăn vặt để thay đổi khẩu vị trong ngày, mẹ nên sử dụng các loại trái cây ít ngọt như thanh long, bơ, chuối… Ngoài ra, mẹ còn có thể tự học cách làm các loại bánh ăn dặm từ bột yến mạch, chuối hay tự làm snack cho con từ khoai tây để hạn chế tối đa việc trẻ làm quen rồi tiến tới nghiện những món đồ ăn vặt không lành mạnh.

>>> Xem thêm: Dạy trẻ ngoan không cần đến đòn roi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *