LỚP HỌC TRỘN ĐỘ TUỔI CHO BÉ

Lớp học Montessori được phân theo các nhóm tuổi từ 0-3 và từ 3-6, việc trộn lẫn các lứa tuổi trong lớp học có một ý nghĩa quan trọng giúp trẻ được thực hành một cách hoàn hảo các triết lý giáo dục của phương pháp giáo dục này. Trong khi tất cả các lớp học Montessori về bản chất phải giống nhau, thì vẫn có một vài sự khác biệt tồn tại.

Tuy nhiên, có những yếu tố cốt lõi đối với một chương trình Montessori chuẩn được công nhận bởi các tổ chức Montessori hàng đầu. Đứng đầu danh sách các yếu tố đó là việc trộn độ tuổi trong các lớp học. Lớp học trộn độ tuổi cũng là những tiêu chuẩn bắt buộc của các tổ chức trên. Trong lớp học Montessori, mỗi trẻ đều có không gian của riêng mình và tôn trọng không gian của người khác.

Bà Maria Montessori từng viết trong cuốn sách “The Child, Society and the World” rằng: “Điều chủ yếu là những lớp học nên bao gồm các độ tuổi khác nhau, bởi vì nó có ảnh hưởng to lớn đến sự phát triển về mặt văn hóa của đứa trẻ. Điều này đạt được bằng chính những mối quan hệ giữa những đứa trẻ. Bạn không thể tưởng tượng một đứa trẻ nhỏ hơn học từ những đứa trẻ lớn hơn tốt như thế nào, và những đứa trẻ lớn hơn thì kiên nhẫn với những khó khăn của những trẻ nhỏ hơn như thế nào.” Hay trong cuốn “Education for Human Development” bà viết: “Chúng nhận thức được những ai ở xung quanh chúng, và một đứa thì thường nhìn thấy những đứa nhỏ cố ý quan sát công việc của người khác, đặc biệt là của những đứa lớn hơn. Bằng cách làm như vậy, chúng thấm hút nhiều hơn là chúng có vẻ, và đang chuẩn bị bản thân cho việc tham gia tích cực hơn vào cộng đồng của lớp học.”

Chu kỳ 3 năm trong phương pháp Montessori dựa trên những nghiên cứu tâm lý và quan sát khoa học đối với đứa trẻ của bà Maria Montessori. Đặc biệt, bà đã tìm ra rằng trẻ em thường trải qua các giai đoạn phát triển có sự tương đồng. Điều này có nghĩa là trẻ em sẽ có những tính cách và nhu cầu tương đồng theo từng nhóm tuổi: Giai đoạn đầu từ 0-6 tuổi là giai đoạn biến đổi, được chia làm 2 phần.

+ Từ 0 đến 3 tuổi: Ở giai đoạn này, trí tuệ của trẻ giống như miếng bọt biển, bà Maria Montessori gọi đó là trí tuệ thẩm thấu. Đứa trẻ thấm hút tất cả mọi thứ một cách vô thức.

+ Từ 3 đến 6 tuổi: Đây là giai đoạn trí tuệ của trẻ vẫn thấm hút mọi thứ, nhưng nó đã có nhận thức về việc này. Hiểu rõ đặc điểm phát triển của trẻ trong từng giai đoạn, bà Maria Montessori tin rằng, các lớp học trộn 3 độ tuổi sẽ giúp trẻ tối đa hóa việc học hỏi của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *